วิธีการสร้าง Grid Bot ใน Pionex


ในบทความนี้เราจะมาดูกันนะครับว่าหากเราจะสร้าง Grid Bot ใน Pionex นั้น เราจะต้องทำเป็นขั้นเป็นตอนอย่างไรบ้าง หากเราเข้าไปดูในตลาดของ Trading robot ในปัจจุบันนั้นจะมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่

  • Robot ที่เราต้องจ่ายเงินซื้อบริการ แล้วนำเงินไปเติมเป็นค่าธรรมเนียมในการใช้งานและผูกด้วย API ให้มีการเทรด เช่น Muskbot ที่เป็น Martingale bot เชื่อมกับทาง Binance
  • Robot ที่ใช้ใน Platform โดย เราสมัครใช้บริการ เขาจะมี Robot ให้เราใช้งานได้เลย โดยที่ไม่ต้องผูก API อะไร ซึ่ง Pionex จะเป็นผู้ให้บริการประเภทนี้ ซึ่งเราจะต้องสมัครใช้บริการกับเขาก่อนและโอน USDT เข้าไปยัง Platform ครับ

วิธีการสร้าง Robot trade ของ Pionex

สิ่งที่ผมแนะนำให้พิจารณาก่อนมีดังนี้ครับ

1. เหรียญที่เราจะลงคือเหรียญไหน?

โดยส่วนตัวผมคิดว่าเราควรจะต้องเลือกเหรียญใหญ่ๆก่อนครับ เช่น BTC และ ETH เพราะเป็นเหรียญที่มีความน่าเชื่อถือสูงที่สุดในหมู่ผู้ใช้งานและนักลงทุน Crypto และหากใครสังเกตเรื่องการขึ้นลงของราคาเหรียญ BTC และ ETH จะเห็นได้ว่าเวลาราคาลงมันจะไม่ได้ลงอย่างรุนแรงเท่ากับเหรียญทั่วๆไป

2. การตั้งค่า Grid Bot

อีกเรื่องที่สำคัญคือเราจะต้องตั้ง Lower limit และ Upper Limit ซึ่งเป็นกรอบราคาว่าเหรียญนั้นเราจะให้มันซื้อขายในช่วงราคาไหน ตัวอย่างเช่น BTC นั้นหากเราดูราคาเหรียญในช่วงที่ผ่านมาจะวิ่งอยู่ในกรอบระหว่าง $30,000 – $40,000 แต่ในช่วงที่เกิกการเทขายก็จะเห็นว่าราคาลงต่ำกว่านั้นได้ ตรงนี้เราจึงต้อง Set กรอบให้ดีๆเพราะหากหลุดกรอบก็หมายถึงการติดดอยและไม่มีการเทรดได้

3. จำนวนไม้

ในการ trade นั้นเราจะต้องวางจำนวนไม้เอาไว้ด้วย เช่น 100 ไม้ 200 ไม้ ซึ่งจะเป็นจำนวนไม้ที่วางตามกรอบนั้นๆ หากเราวางไม้ห่าง ก็จะได้กำไรต่อไม้สูงกว่าในจำนวนเงินที่เท่ากัน แต่หากเราวางไม้ห่างเกินไปแล้วราคามันนิ่งๆไม่เคลื่อนไหว เช่น ช่วง Sideway ก็อาจจะทำให้เราไม่ได้กำไรอย่างที่คิดได้ ตรงนี้เราจะต้องคำนวณกันดูนะครับ

4. จำนวนเงินที่ลง

อย่าลืมกรอกจำนวนเงินที่เราซื้อด้วยนะครับ หากเราลงเงินจำนวนมากก็ย่อมมีผลให้เราสร้างผลกำไรได้มากหรือขาดทุนได้มากเช่นกันเพราะการลงทุนมีความเสี่ยงนะครับ เงินที่เราเอามาเล่นจึงควรเป็นเงินเย็นครับ

เมื่อเราสร้าง Bot แล้ว เราสามารถมาดูกราฟได้เลยครับว่าเขาวางแนวซื้อแนวขายอย่างไร อันนี้เป็นตัวอย่างของ LUNA ที่ผมซื้อไว้ในช่วงที่ราคาลงเยอะๆนะครับ หากราคาขึ้นไปชนเส้นสีแดง ระบบจะทำการขายทำกำไรให้ และหากราคาลงต่อ ระบบก็จะเอา USDT ของเราไปซื้อครับ

ขอให้โชคดีในการลงทุน Crypto นะครับ

ข้อมูลจาก Pionex