Metaverse เมื่อโลกกำลังมีหลายใบ


ช่วงนี้มีคนพูดถึง Metaverse หรือโลกเสมือนกันมากขึ้น ซึ่งในหลักการก็คือโดยปกติแล้วเราอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง แต่เราอาจจะสร้างโลกเสมือนขึ้นมาอีกใบแล้วเราเข้าไปอยู่ในนั้น แนวความคิดในเรื่องนี้เราคงจะเห็นกันมาในภาพยนต์ไซไฟกันมาก่อนแล้ว ตัวอย่างเช่น

  1. The Matrix ที่นีโอกับทรินีตี้สามารถเข้าไปในอีกโลกได้ผ่านการเชื่อมต่อที่เสียบปลั๊กเข้าไปบนหัว แล้วไปใช้ชีวิตในอีกโลก
  2. The Surrogates หนังเรื่องนี้ผมจำคร่าวๆได้ว่า เราจะเชื่อมตัวเองต่อกับหุ่นยนต์ แล้วเอาหุ่นยนต์ไปใช้ชีวิตนอกบ้านแทนเรา
  3. The Ready Player One เรื่องนี้จะดูเป็นจริงเป็นจังและเข้ากับเหตุการณ์สมัยนี้ เราใส่เครื่อง AR แล้วเข้าไปในโลกเสมือนได้

เวลาที่เราดูหนังแนวๆแบบนี้เมื่อ 10 กว่าปีก่อนก็คงสงสัยกันว่า มันจะเป็นจริงได้หรอ? และเราจะได้ประโยชน์อะไรในการเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนแบบนั้น

แต่ถ้าเรามองความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ โลกใบใหม่ๆที่เป็นโลกคู่ขนานก็มีมากขึ้นเรื่อย อย่างเช่น การคิดค้นโทรทัศน์และวิทยุที่ทำให้คนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่มาจากหลายๆที่ได้ คนสมัยก่อนก็คงตั้งคำถามล่ะว่า มันจะทำอะไรต่อได้ มากกว่าการดูการฟัง ซึ่งต่อมาของพวกนี้ก็กลายเป็นเรื่องมือสื่อสาร การค้า การโฆษณา ที่สร้างมูลค่าทาลเศรษฐกิจได้

ถ้าขยับมาในยุคใกล้ๆช่วงชีวิตเราขึ้นมาอีก ในช่วงแรกของการพัฒนาเครือข่าย Internet ก็อาจจะมีคนตั้งคำถามว่า จะเอาไปทำอะไร เปิดร้านค้าออนไลน์จะได้ประโยชน์อะไร สู้การมีหน้าร้านจะได้หรอ? ปัจจุบันก็คงทราบดีว่าคนใช้ Internet มากขนาดไหน ร้านค้าทั้งหลายก็ขึ้น Online ทั้งนั้น ขนาดการหาแฟนยังหาทาง Application ต่างๆเลย จนถึงปัจจุบันเราใช้ทรัพยากรมาถึงจุด Internet of things แล้ว

ที่สำคัญคือมันสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้  ใครจะไปคิดว่า Address ของเวปไซต์ดังๆมันจะขายกันได้เป็นล้าน ทั้งๆที่คนรุ่นเก่าอาจจะมองแค่ว่ามันคือของที่เสกจากอากาศ จับต้องก็ไม่ได้

Metaverse Era

ในยุคนี้เราเริ่มเห็นเทคโนโลยีต่างๆที่ทำให้ Metaverse เป็นจริงมากขึ้น อย่างเช่นการเล่นเกมส์ที่เราสามารถใส่แว่น VR แล้วไปในโลกของเกมส์ได้ อย่างผมเองก็เคยเล่นพวกเกมส์แนวๆยิงปืนต่อสู้ ที่ต้องหันซ้าย หันขวา เอาปืนยิงๆศัตรูในโลกเสมือนจริง

คำถามก็คือโลกนี้จะมี Metaverse ไปทำอะไรได้มากกว่าการเล่นเกมส์ไหม สำหรับผมแล้วคิดว่ามันทำได้ตามยุคสมัยอยู่แล้ว อุตสาหกรรมที่น่าจะมาใช้ประโยชน์ของโลกนี้ก็ยกตัวอย่างได้เช่น

  • การค้า ไม่ว่าค้าปลีกค้าส่ง เราอาจจะสร้างพื้นที่ในโลกเสมือน แล้วเอา AI มาเป็นพนักงาน เมื่อมีคนเข้ามาติดต่อซื้อของ ก็จะมีการชำระเงินและส่งของให้ อาจจะเป็นของที่อยู่ในโลกแห่งความจริงที่มาส่งให้ที่บ้าน ถ้าเป็นของในโลกเสมือนเช่นทรัพย์สินดิจิตัลก็รับกันได้เลย
  • การเงินการลงทุน ผมว่าเราอาจจะเห็นในโลก Crypto กันแล้วนะครับว่าเราสามารถนำเหรียญที่มีในการซื้อขายแลกเปลี่ยน หรืออาจจะซื้อพวก NFT มาสะสมได้เช่นเดียวกัน เกมส์ในโลกคริปโตก็เกิดขึ้นแล้ว ซื้อแม้กระทั้งทีดินในเกมส์ ต่อไปอาจจะมีการต่อยอดธุรกิจต่างๆได้ ใครที่สนใจอย่าลืมศึกษาดู เช่น ใน Bitazza หรือ Binance นะครับ
  • สื่อสารประชาสัมพันธ์ อุตสาหกรรมนี้มาเสมอครับ เราอาจจะเห็น Channel ใหม่ๆ การสื่อสารในรูปแบบใหม่ๆในโลกเสมือน หรืออาจจะเป็น Social Network ที่เราพูดจาคุยกันในอีกรูปแบบหนึ่ง ไม่แน่ว่าเราอาจจะเจอ Influencer หรือดารา ที่เป็น AI ในโลกนี้ก็ได้

อันนี้เป็นอุตสาหกรรมที่พอจะนึกออกและคิดว่าในอนาคตน่าจะมีการเชื่อมต่อระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนที่ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างไม่สะดุดนะครับ ถ้าเห็นแบบนี้แล้วผมว่า เรื่องทรัพย์สินดิจิตัลก็เป็นอะไรที่น่าสนใจในการศึกษาตั้งแต่วันนี้ (ถ้าคุณเชื่อว่าโลกจะไปในเทรนนี้นะ)