อยาก DCA หุ้น และ กองทุนรวม เริ่มอย่างไร เปิดบัญชีที่ไหน?


บทความนี้มาตอบคำถามจากทางบ้านกันดีกว่านะครับ เรื่องมีอยู่ว่าผมไปเจอคำถามของ Fanpage สอบถามว่า

 DCA หุ้นที่ธนาคารไหนดีคะ?

อยากซื้อหุ้น ONE-UGG กับ หุ้น PWIN ต้องเริ่มอย่างไร?

 บทความนี้ก็เลยจะมาตอบคำถามให้ฟังว่าเราจะต้องเริ่มอย่างไรนะครับ

  1. เริ่มต้นศึกษาหุ้น-กองทุนรวม

จากความต้องการลงทุนของผู้ถาม สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือการเริ่มต้นศึกษาเรื่องหุ้น กับ กองทุนหุ้นก่อน เพราะเครื่องมือการลงทุนทั้ง 2 อย่างมีความแตกต่างกัน ซึ่งอธิบายได้ดังนี้ครับ 

การลงทุนในหุ้นคือการลงทุนในบริษัท เราซื้อหุ้นแล้วเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าของบริษัท เราจะต้องวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ราคาที่เหมาะสม และซื้อหุ้นเพื่อลงทุนครับ

แต่การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นจะแตกต่างไปเพราะหน้าที่เลือกหุ้นวิเคราะห์หุ้นและบริหารจัดการลงทุนจะเป็นหน้าที่ของผู้จัดการกองทุน เรามีหน้าที่เลือกว่าจะลงทุนในกองทุนไหน ก็ดูว่ากองทุนไหนมีนโยบายอย่างไร และผลการดำเนินงานเป็นอย่างไร ซึ่งเราจะนำเงินไปซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวม และเงินของเราก็จะถูกนำไปลงทุนตามนโยบายที่กำหนด

กรณีของ ONE-UGG และ PWIN เป็นกองทุนรวมจ้า

  1. เปิดบัญชีที่ธนาคารไหนดี?

การซื้อหุ้นหรือกองทุนรวมนั้นจะต้องมีการเปิดบัญชีซื้อขายที่แตกต่างกัน ขอเรียกง่ายๆว่าบัญชีซื้อขายหุ้น กับ บัญชีซื้อขายกองทุนรวม

การเปิดบัญชีหุ้น ธนาคารพาณิชย์ทั่วไปน่าจะทำได้เพราะมีบริษัทลูกให้บริการเรื่องการซื้อขายหุ้นและสามารถเปิดกับบริษัทที่เป็นโบรกเกอร์ได้ ลองดูว่าอันไหนค่าธรรมเนียมเป็นอย่างไร เงื่อนไขในการให้บริการเป็นอย่างไร

การเปิดบัญชีกองทุนรวมก็สามารถเปิดได้ที่ธนาคารได้เช่นกันเพราะเขาจะมีบริษัทลูกให้บริการ แต่ต้องดูข้อจำกัดว่าเขาให้บริการซื้อขายกองทุนของเขาเองเท่านั้นหรือให้บริการซื้อกองทุนในค่ายอื่นๆได้ แต่โดยปกติผมจะแนะนำให้เปิดบัญชีกับผู้ให้บริการที่สามารถซื้อกองทุนได้หลายๆที่เช่นพวก Fundsupermart

นอกจากเปิดที่ธนาคาร เปิดกับบริษัทที่ให้บริการซื้อขายกองทุนรวม ก็ไปเพื่อนๆที่มี License แนะนำการลงทุน ส่วนใหญ่เพื่อนที่ขายประกันยุคใหม่ๆจะขายกองทุนได้ด้วย แจ้งเขาได้เลย

  1. DCA ต้องทำอย่างไร?

การซื้อหุ้นและกองทุนรวมสามารถ DCA ได้ แต่ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆด้วย

หุ้น จะมีวิธี DCA แบบอัตโนมัติ 2 อย่าง

  1. ใช้บัญชีออมหุ้น โดยกำหนดจำนวนเงินลงทุนว่าจะซื้อหุ้นอะไร แล้วเขาจะมาตัดเงินในบัญชีไปซื้อหุ้นทุกเดือนๆ มีบริการที่ Phillip Nomura CGSCIMB LHBANK (ลองอัพเดทอีกที)
  2. DCA ผ่าน Settrade streaming อันนี้ทำได้หลายที่ แต่จะเป็นการกำหนดจำนวนหุ้น 100 หุ้นทวีคูณ สอบถามโบรกที่ใช้บริการได้

แต่ส่วนตัว แนะนำแบบแรก เพราะกำหนดจำนวนเงินมันวางแผนการเงินง่ายกว่า กำหนดจำนวนหุ้น

ลองศึกษาเพิ่มเติมดูนะครับ ขอให้ร่ำรวยจากการออมหุ้นทุกคนเลย