ตีความการเมืองและเศรษฐกิจอเมริกาใน Wizard of Oz

หากใครเคยดูภาพยนต์หรือการ์ตูนเรื่อง Wizard of Oz ก็คงจะพอทราบได้ว่าเป็นนิยายเกี่ยวกับเด็กน้อยในครอบครัวชาวนา ที่อยู่กับลุง ป้า และน้องหมา 1 ตัว วันหนึ่งบ้านถูกลมทอร์นาโดพัดไปอยู่ในดินแดนของพ่อมดอ๊อซ บ้านของโดเรธีได้ทับแม่มดตายและได้รองเท้าเงินจากแม่มดตนนั้น

โดเรธีจะกลับบ้านได้จะต้องเดินทางไปหาพ่อมดอ๊อซผ่านเส้นทางสีเหลืองจนถึงปราสาทมรกต ระหว่างทางได้เจอเพื่อนใหม่ร่วมทางได้แก่ หุ่นไล่กา หุ่นกระป๋อง และสิงโต

เมื่อได้พบพ่อมดอ๊อซแล้ว พ่อมดได้ให้ทุกคนไปกำจัดแม่มดให้ได้ก่อน หลังจากที่โดเรธีสู้กับแม่มดด้วยการสาดน้ำใส่ แม่มดก็ตาย บ้านเมืองจึงสงบสุข ตอนจบเด็กน้อยได้เคาะรองเท้าเงิน 3 ทีเพื่ออธิฐานให้กลับบ้านได้

ถ้าเราอ่านเรื่องนี้ผ่านๆก็จะรู้สึกว่า มันน่ารักดี นิยายเรื่องเขียนขึ้นในช่วงท้ายๆของศตวรรตที่ 19 และต้นศตวรรตที่ 20 จริงๆแล้วผู้แต่งเรื่องนี้ได้สอดแทรกเรื่องการเมืองและระบบเศรษฐกิจของอเมริกาเอาไว้ให้เราต้องตีความอีกนิดหนึ่ง

 

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

 

ตัวอย่าของตัวละครและของต่างๆ

  • พ่อมดอ๊อซ หรือ Wizard of Oz คำว่า Oz ก็คือหน่วยวัดมูลค่าทองคำ (ออนซ์)
  • โดเรธี คือ คนธรรมดาทั่วไปที่มาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์
  • หุ่นไล่กา คือ กลุ่มชาวนา
  • หุ่นกระป๋อง คือ กลุ่มคนในอุตสาหกรรม
  • สิงโต คือ นักการเมือง
  • ปราสาทมรกต คือ รัฐบาลและเงินตราของอเมริกา
  • เส้นทางสีเหลือง คือ Gold Standard
  • แม่มด คือ นายธนาคาร อิลิททางการเงิน

ถ้าเราตีความจากสัญลักษณ์ต่างๆที่เราวางไว้ก็จะเห็นสภาพการเมืองในสมัยนั้นที่ คนในชนชั้นแรงงานมีความลำบากและคิดว่ารัฐบาลจะพึ่งพาได้ แต่เอาเข้าจริงแล้วคนที่ควบคุมกลไกลต่างๆนั้นอาจจะเป็นคนที่มีอำนาจทางทุนนิยม

ตัวอย่างเช่น นายธนาคาร ธุรกิจขนาดใหญ่ บริษัทน้ำมันและพลังงาน แน่นอนว่าในยุคปี 1900 ก็มีหลายตระกูลในอเมริกาที่ผูกขาดความมั่งคั่งต่างๆในสังคม นอกจากนี้ในเรื่องนี้ก็ยังพูดถึงการนำมาตรฐานเงินมาใช้ควบคู่กับมาตรฐานทองคำอีกด้วย

.

พอเห็นแบบนี้แล้วเราก็คงได้เห็นแนวคิดของนักเขียนที่สะท้อนสังคมอเมริกาในสมัยนั้น และแน่นอนผมว่าในสมัยนี้ก็คงไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไป พ่อมดอ๊อซก็อาจจะเหมือนประธานาธิบดีที่ถูกชาวบ้านเลือกตั้งเขามา แต่เขาก็ไม่ได้มีพลังอำนาจมากขนาดไปปราบแม่มดเจ้าของทุนที่ยิ่งใหญ่ มีอำนาจทางเศรษฐกิจและการเมืองได้ ซึ่งคนที่จะชวนได้จริงๆก็คือประชาชนทุกคนนี่แหละ

 

Ads โฆษณา สินค้าพี่เองครับ

สนใจวางแผนการเงินจากที่ปรึกษาทางการเงินและซื้อประกันกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยในเรื่องการป้องกันความเสี่ยง ทำแผนเกษียณ มนุษย์เงินเดือนประมาทไม่ได้เนอะ สนใจติดต่อเจ้ฮวยรวยพร้อมเพื่อนได้เลยครับ หรือกดที่รูปได้เลยครับ

Unicorn Almonds อันดับ 1 ของถั่วเคลือบรสเพื่อสุขภาพ หวานน้อย อร่อยมาก สามารถคลิ๊กเพื่อสั่งซื้อได้ทาง Shopee ครับ คลิ๊กที่รูปได้เลย


Posted

in

by

Tags: