Mindset แบบไหนที่ต้องมีก่อนเป็นนักลงทุนแบบ DCA

การลงทุนหุ้นหรือกองทุนรวมแบบ DCA นั้น หลายคนก็คงทราบดีว่าเป็นการลงทุนที่เหมาะกับมือใหม่เพราะเราใช้วินัยในการลงทุนด้วยการทยอยซื้อตามกำหนด เช่น การซื้อหุ้นรายเดือนเป็นประจำ

อย่างไรก็ตามปัญหาของนักลงทุนมือใหม่ที่เห็นได้เป็นประจำก็คือ เมื่อหุ้นราคาตกมากๆ แล้วพอร์ตการลงทุนขาดทุนหนัก ทำให้หลายคนขวัญเสียและตั้งคำถามว่า เรายังควรจะลงทุนต่อไปไหม? หรือ เราควรจะ Cut Loss เมื่อเกิดการขาดทุนจำนวนมากๆดี?

คำถามเหล่านี้เป็นคำถามปกติอยู่แล้วครับ ผมเลยอยากจะแชร์แนวคิดว่าหากเราจะลงทุนแบบ DCA แล้วจะต้องมีวิธีคิดหรือ Mindset อย่างไรบ้าง

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

  • พื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าราคา

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า DCA เป็นเพียงวิธีการในการซื้อหุ้น ซึ่งความสำเร็จในการลงทุนในระยะยาวนั้นจะเกิดขึ้นได้หากเราเลือกหุ้นที่ลงทุนได้อย่างถูกต้อง หากเราซื้อหุ้นดี มีโอกาสเติบโตในอนาคตแล้วเราซื้อสะสมเอาไว้เรื่อยๆก็ย่อมทำให้เรามีโอกาสสร้างความมั่งคั่งได้ครับ

คำถามก็คือแล้วเราควรจะซื้อในราคาไหน? หลักการของ DCA นั้นเราจะใช้วิธีการ “ซื้อแบบเฉลี่ย” ไม่ว่าในระยะสั้นหุ้นจะขึ้นหรือจะลงโดยไม่ต้องจับจังหวะราคาหุ้น เพราะไม่มีใครทราบว่าราคาไหนดีที่สุด ขอให้เราคิดว่าเรากำลังสะสมทรัพย์สินที่สร้างความมั่งคั่งระยะยาวให้กับเราและซื้อตามแผนครับ

 

  • มีมุมมองในเรื่องการขึ้นลงของราคาหุ้นแบบนักออมหุ้น

ราคาหุ้นมักจะเป็นปัญหาของชีวิตนักลงทุนมือใหม่ทุกคน ไม่ว่าหุ้นจะขึ้นหรือจะลงก็มักจะมีความทุกข์ หุ้นขึ้นก็ไม่กล้าซื้อเพราะเห็นราคาที่แพงขึ้นกว่าที่เคยเป็น หุ้นลงก็ไม่กล้าซื้อเพราะกลัวหุ้นลงไปอีก หากเราเป็นนักลงทุนแบบ DCA ที่กำลังลงทุนระยะยาว จะต้องมีมุมมองว่า เมื่อเราซื้อด้วยเงินจำนวนเท่าเดิม หุ้นลงจะเป็นโอกาสในการซื้อหุ้นที่ได้จำนวนมากขึ้น และ ช่วงหุ้นขึ้นก็จะลดความเสี่ยงในการซื้อหุ้นจำนวนมาก (เพราะเงินจำนวนเท่าเดิมจะซื้อได้น้อยลง) และยังมีข้อดีที่ทำให้มูลค่าการลงทุนเราสูงขึ้นอีกด้วย

 

  • การลงทุนหุ้นแบบ DCA ต้องสร้างวินัยเสมอไม่ว่าจะหุ้นขึ้นหรือลง

ผมเคยได้ยินคำกล่าวว่า ไม่ว่าเราจะเจอวิกฤตหรือกำลังเจอช่วงดีๆสิ่งที่เราจะต้องทำคือ Stay Invest วิธีการหนึ่งในการซื้อหุ้นอย่างมีวินัย ไม่ต้องกลัวว่าลืมซื้อเมื่อถึงเวลา หรือ ไม่กล้าซื้อเพราะเห็นราคาขึ้นลง คือการเปลี่ยนจากการตั้งซื้อด้วยตัวเองเป็นการตัดเงินในบัญชีซื้อแบบอัตโนมัติผ่านระบบ วิธีการนี้สามารถสร้างวินัยการลงทุนให้กับเราได้เป็นอย่างดี หากใครสนใจวิธีการนี้ก็สามารถแจ้งธนาคารหรือผู้ให้บริการได้

โดยสรุปแล้วการลงทุนแบบ DCA นั้น เราจะต้องสร้างแนวคิดในการเลือกหุ้นที่ดี มีคุณภาพและโอกาสการเติบโต มีมุมมองของราคาขึ้นลงที่เป็นโอกาสอยู่เสมือและต้องมีวินัยในการซื้ออย่างต่อเนื่องไม่ว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง เมื่อเราทำตามแผนแบบนี้ได้จะมีวิกฤตหรือเหตุการณ์ใดๆที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุน เราก็สามารถผ่านพ้นไปได้ครับ

อ่านเพิ่ม >>

 

Ads โฆษณา สินค้าพี่เองครับ

Unicorn Almonds อันดับ 1 ของถั่วเคลือบรสเพื่อสุขภาพ หวานน้อย อร่อยมาก สามารถคลิ๊กเพื่อสั่งซื้อได้ทาง Shopee ครับ คลิ๊กที่รูปได้เลย

 

สนใจวางแผนการเงินจากที่ปรึกษาทางการเงินและซื้อประกันกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ติดต่อเจ้ฮวยรวยพร้อมเพื่อนได้เลยครับ หรือกดที่รูปได้เลยครับ

 


Posted

in

by

Tags: