Roof Korean และเหตุการณ์จลาจลที่ Los Angeles 1992

ถ้าไปดูประวัติศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาเรื่องเหตุการณ์จลาจล ประท้วง ก่อม็อบทำลายข้าวของ จริงๆมันก็มีมาในอดีตเยอะเหมือนกันนะครับ เกิดทีก็ความเสียหายก็เพียบ ส่วนใหญ่ก็ปัญหาเดิมๆในเรื่องความแตกต่างของเชื้อชาติ ความเชื่อ วัฒนธรรมต่างๆ

ในปี 1992 มีเหตุการณ์จลาจลที่ Los Angeles ระหว่างคนผิวดำแอฟริกันกับชาวเกาหลีที่อพยพมาอยู่ในอเมริกาอยู่เหมือนกัน

“แต่ความไม่ลงลอยระหว่างคน 2 กลุ่มนี้มีมาก่อนหน้าแล้วครับ”

เกาหลีเป็นชาติที่มีประชาชนอพยพมาอยู่ในอเมริกาค่อนข้างเยอะ ซึ่งทำให้คนผิวดำในยุคนั้นมองว่าผู้อพยพชาวเกาหลีมาแย่งงานทำ คุยก็ไม่รู้เรื่อง พูดไม่ชัด แถมยังมีภาพยนต์สมัยนั้น มีพูดถึงคนในชุมชนเกาหลี ที่กวนๆทำให้คนเกาหลีถูกมองไม่ค่อยดี เช่น

Do the Right Thing (1989) https://youtu.be/qru3WdOfj8s

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของเด็กผิวดำที่ไปซื้อน้ำที่ร้านคนเกาหลี แต่คนเกาหลีเห็นว่าจะขโมย มีการโต้เถียงแล้วยิงเด็กผิวดำตาย คนเกาหลีก็ต้องโทษ เรื่องบาดหมางระหว่างชุมชนเกาหลีและคนผิวดำก็เริ่มปะทุตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ในปี 1992 ก็ไม่ต่างกับ 2020 หรอกครับเมื่อตำรวจอเมริกันใช้อาวุธทำร้ายคนผิวดำ คนดำก็เลยลุกฮือ ซึ่งชุมชนเกาหลีก็กลายเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่คนดำจะปล้นสะดม ก่อจลาจลเพราะหมั่นไส้กันอยู่แล้ว

ตอนนั้นสิ่งคนเกาหลีรับมือก็คือ สะสมปืนและอาวุธ คนผิวดำที่เข้ามายุ่งกับชุมชนคนเกาหลีก็จะถูกไล่ยิง แน่นอนว่าผู้ชายเกาหลียิงปืนเป็นอยู่แล้วครับ เพราะทุกคนต้องเป็นทหารเกณฑ์ในประเทศเกาหลี

ดังนั้นพวกยุทธวิธีทางการทหารต่างๆ คนเกาหลีมีความชำนาญมากกว่าคนผิวดำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการยิงแบบบุก หรือตั้งรับในที่สูง Korean Town ก็เลยถูกปกป้อง เขาก็เลยเรียกกันว่า Roof Korean เห็นแล้วเหมือนในหนังเลย

เหตุการณ์ปะทะกันนั้นจบลงเมื่อรัฐบาลส่งทหารเข้าควบคุมสถานการณ์ ความสงบก็ค่อยๆกลับมาที่ LA อีกครั้งหนึ่ง

จริงๆจะว่าไปการเป็นทหารมาก่อนก็มีข้อดีแบบนี้นะครับ พอไปตั้งชุมชนแล้วต้องปกป้องกันเอง ก็ทำให้รอดพ้นวิกฤตต่างๆได้ หรือลดการสูญเสียในการใช้ทักษะเพื่อการปกป้องทรัพย์สินต่างๆได้

หลังจากเหตุการณ์นี้ก็ได้มีการทำหนังที่เป็นภาพสะท้อนสังคมอเมริกันที่ทุกอย่างในชีวิตพระเอกมันดูแย่ไปหมด มีฉากที่ให้เห็นคนเกาหลีอีกด้วยแต่เป็นแง่นักเลงๆหน่อย คือเรื่อง The Falling Down (1993) https://youtu.be/qgd2EPmB5MU

ในบทสรุปเราจะเห็นแล้วว่า หากเราทำธุรกิจอยู่ดีๆแล้วเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หากเราไม่มีความสามารถในการปกป้องทรัพย์สินก็จะทำให้เราสูญเสียทรัพย์สินได้ เรืองความปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องที่เราต้องใช้ผู้เชียวชาญในการดูแลนะครับ

รปภ. ผู้เชี่ยวชาญต้องเป็นอย่างไร อ่านต่อได้ที่ >> การเลือก รปภ. ยุค 2020

[โฆษณา]

A4D Service Security บริษัทผู้เชี่ยวชาญอันดับ 1 ในการหา รปภ. ดูแล สำนักงาน หมู่บ้าน ห้างร้าน บริษัท งานอีเว้นท์ งานอารักขาบุคคล ดูแลศิลปิน นักร้อง บุคคลสาธารณะ ผู้มีชื่อเสียง พนักงานขับรถ ขนย้ายสิ่งของมีค่า 

สามารถติดต่อได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/a4dservices/

โทร : 0991465252 คุณโจ้


Posted

in

by

Tags: