DCA อยู่ เอายังไงดีเมื่อหุ้นปรับตัวขึ้นมาถึง 1,400 จุด

เชื่อว่าปี 2020 คงเป็นปีที่หลายคนได้ประสบการณ์ลงทุนที่ดีมากๆอีกปีหนึ่งเลยนะครับ เนื่องจากเราเผชิญสถานการณ์แพร่ระบาดของ Covid-19 ซึ่งผลกระทบต่อการลงทุนและการทำธุรกิจทั่วโลก

ผมจำได้ว่าในช่วงต้นปี SET วิ่งอยู่แถว 1,500 ปลายๆ แล้วก็ปรับตัวลงเรื่อยๆจนมาถึงเดือนมีนาคม ในวันที่ปรับตัวต่ำสุดนั้น ต่ำกว่า 1,000 จุดด้วย ตอนนั้นคนกลัวกันมาก หลายคนเทขายเพื่อเก็บเงินสดเพราะไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ต่อมาหุ้นก็ปรับตัวขึ้น

ในเวลานั้นส่วนตัวผมเองก็ยังไม่แน่ใจอะไรมากเช่นกันเพราะสถานการณ์มันดูไม่ดีเท่าไหร่ มีการปิดสถานประกอบการชั่วคราว ให้ Work From Home และทำ Social Distancing และในต่างประเทศก็มีการพูดถึงระยะเวลาที่ใช้พัฒนาวัคซีนถึง 18 เดือน อย่างผมเองก็เขียนบทความแนะนำให้หลายๆคนออมเงินเผื่อเอาไว้เลยในเวลาดังกล่าว

“ไม่ผิดหรอกถ้าเราจะกลัวในเวลานั้นเพราะไม่มีใครรู้อนาคตได้” 

 

พอมานั่งดูภาพ SET Index ในเวลาถัดมา จะเห็นได้ว่าหุ้นขึ้นภายใต้ข้อสงสัยว่า “จะขึ้นจริงไหม?” คนที่ยังไม่แน่ใจก็อาจจะเก็บเงินสด แต่บางคนมองว่ามูลค่าของหุ้นน่าซื้อมาก ก็ใช้เงินเย็นที่ออมไว้ซื้อหรือทยอยซื้อในเวลาดังกล่าว พอสถานการณ์ดูดีขึ้น จำนวนผู้ป่วยในประเทศลดลง ทยอยปลดล็อก ความมั่นใจต่างๆก็เริ่มกลับมา อุตสาหกรรมต่างๆเริ่มทยอยฟื้น

ความรู้สึกของเราตอนนี้ก็จะต่างกับช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม 2563 ใช่ไหมครับ หลายคนหันกลับมาดูก็เลยรู้สึกเสียดายว่าทำไมในช่วงที่หุ้นลงเยอะๆไม่ซื้อนะ โลกของการลงทุนเป็นแบบนี้เสมอละครับ ถ้าเราได้ซื้อเราก็จะคิดว่าทำไมไม่ซื่้อมากกว่านี้อยู่ดี (ถ้ารู้อนาคตก็คงขายบ้านขายรถตั้งแต่ปีที่แล้วและมาซื้อกลับช่วงหุ้นตกเยอะๆแล้วล่ะครับ)

อย่างไรก็ตามตัวผมเองก็คงอยากจะบอกทุกคนว่า “อย่าประมาท” ในการลงทุน บางทีพอเราเห็นทุกอย่างเริ่มดี เราคิดว่าโอเคงั้นทุ่มเงินลงเลย แต่ความเสี่ยงมันเกิดได้ตลอดเวลา ก็เป็นเรื่องของอนาคตที่ไม่มีใครรู้อยู่ดี

 

ความเสี่ยงที่ควรระวัง เช่น

  • การกลับมาแพร่ระบาดรอบ 2 ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการอีกครั้ง
  • การฟื้นตัวของราคา แต่ในมุมมองพื้นฐานอาจจะยังไม่ชัดเจน
  • ความไม่แน่นอนอื่นๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นักลงทุน DCA จะทำอย่างไรกับการลงทุนต่อดี?

หลายคนที่กำลังลงทุนแบบ DCA อยู่ เห็นหุ้นเริ่มปรับตัวขึ้นก็กลัวว่าจะซื้อได้น้อย เอาเงินออมมาทุ่มซื้อเพิ่มไปเลยดีกว่าไหม? ก็ต้องอย่าลืมนะครับว่า หุ้นมันก็ลงได้อยู่ดีถ้าเกิดปัจจัยเสี่ยงขึ้นมา

หรือบางคนอาจจะมองว่าหุ้นมันขึ้นไปแล้ว ไม่กล้าทยอยซื้อเพิ่มแล้ว หยุดซื้อดีไหมเผื่อมันลงมาอีก อย่างว่านะครับหากเราให้ความสำคัญกับการขึ้นลงของราคา หุ้นจะขึ้นหรือหุ้นจะลงก็สร้างความทุกข์ได้ทั้งนั้น

หากเราลงทุนแบบ DCA อยู่ อย่าลืมหลักการของเรานะครับคือ มีเป้าหมายในการลงทุน และสร้างวินัยในการลงทุน โดยซื้อเดือนละครั้ง จำนวนเงินเท่าๆกัน ในหุ้นที่เรากำหนดผ่านการวิเคราะห์มาแล้ว (อย่าลืม Review พื้นฐานหุ้นกันด้วยนะครับ) และเดินตามแผนของเรา เชื่อว่าทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ครับ

อยากรู้ว่าออมหุ้นต้องเริ่มอย่างไร อ่านบทความนี้ต่อเลยครับ อยากออมหุ้นต้องเริ่มอย่างไร? ทีนี่มีคำตอบ

[โฆษณา]

Unicorn Almonds ถั่วเคลือบรสอันดับ 1 ที่ทุกคนต้องลอง

  • เคลือบดาร์กช็อกโกแลตเบลเยียมและวนิลามาดากัสก้า
  • หวานน้อย น้ำตาลเพียง 3 กรัมเท่านั้น
  • อร่อยมาก ได้ประโยชน์จากโปรตีน
  • ซื้อทาง Online กินสบายๆช่วง Work at Home


Posted

in

by

Tags: