Review 1 อาทิตย์กับธุรกิจถั่วอัลมอนด์ Unicorn Almonds

วันนี้จะมา Review ธุรกิจผมที่ทำไปได้ 1 สัปดาห์นะครับ หลังจากที่เขียนบทความเปิดตัว Unicorn แบรนด์ขนมน้องใหม่เพื่อความอร่อยในทุกไลฟ์สไตล์ เป็นสินค้าที่ผมกับเพื่อนๆทำขึ้นโดยเป้าหมายที่เราจะเป็นอันดับ 1 ของถั่งอัลมอนด์เคลือบรสเพื่อสุขภาพ (หวานน้อย อร่อย)

ก็มีหลายๆอย่างที่ได้เรียนรู้กันเยอะมากเลยครับ อันนี้เป็นประสบการณ์ที่อยากเล่าให้ฟัง

 

  • สินค้าออกมาในช่วง Covid ระบาดทำให้ผิดแผน

ตอนที่ผมกับทีมงานพัฒนาสินค้า ตอนนั้นเรายังสามารถใช้ชีวิตแบบปกติได้ ดีลกับโรงงานเรียบร้อยทุกอย่างปุ๊ป Covid-19 ก็เริ่มมาและก็ระบาดเข้ามาในเมืองไทย ตอนนั้นก็ต้องเลือกละครับว่าจะไปต่อหรือจะเลื่อน แต่พอคุยกับทีมงานแล้วคิดว่าสินค้าเราเป็นอาหาร มันเป็นของกินเรื่อยๆไม่น่าจะเป็นอะไรมั้ง

แต่ตอนนั้นก็เสียวๆนะว่าถ้าของออกมาแล้วคนต้องกักตัวอยู่บ้านจะต้องทำอย่างไร? ช่องทางการจัดจำหน่ายตามแผนของเราคือ การนำไปเข้าห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาเก็ต โมเดิ้นเทรดและร้านค้าปลีก แต่ Covid มันก็พาทุกอย่างเลื่อนไปหมดเลยตั้งแต่ขั้นตอนการขออนุญาตต่างๆก็ช้าลง กำหนดการเดิมของเราคือสินค้าจะมาต้นเมษายนครับ แต่สุดท้ายก็เลื่อนเป็นปลายเมษายน

รูปนี้เป็นรูปวันแรกที่ผมไปดูสินค้าที่ทางโรงงานส่งมาที่บริษัทรุ่นพี่ผมที่เป็นผู้จัดจำหน่าย เตรียมส่งสินค้าครับ

 

  • พร้อมส่งของแต่ร้านค้ายังไม่สะดวกวางขาย

สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาก็คือเมื่อบริษัทผู้จัดจำหน่ายจะเอาสินค้าเข้าไปพูดคุยกับทางช่องทางต่างๆ เชื่อไหมครับว่ามีบางทีบอกว่าตกลงเลย แต่ขอเป็นอีก 2 เดือนนะ เพราะช่วงนี้ติด Covid พนักงานบางส่วนยัง Work From Home อยู่ สินค้าใหม่ๆยัง Pending ก่อน และอีกหลายๆเจ้าบอกว่าเดี๋ยวหลัง Covid จบ ปลดล็อกประเทศแล้วคุยกันอีกทีจ้า

โชคดีนะที่ธุรกิจนี้ยังเริ่มต้นกันใหม่ๆและมีแค่กลุ่มผู้ถือหุ้นกัตัวสินค้า ยังไม่มีรายจ่ายด้านพนักงานเท่าไหร่ ถึงจะมีก็ตาม เราก็ยังแฝงค่าใช้จ่ายพวกนี้ไปกับธุรกิจอื่นๆที่ทำอยู่ได้

 

  • ปัญหาของของกินคือมีวันหมดอายุ

ปัญหาของสินค้าที่เป็นของกินก็คือมันไม่สามารถวางขายได้ตลอดไป มันจะมีอายุของมัน แต่นั่นขึ้นอยู่กับประเภทอาหารและกรรมวิธีด้วย Unicorn Almonds เป็นของที่เก็บไว้กินได้ถึง 1 ปี แต่ลองคิดเล่นๆดูว่า ถ้ารัฐบาลยังควบคุมการประกอบกิจการต่างๆไปถึงปลายปี

นั่นหมายความว่าอายุของสินค้าจะผ่านไปแล้วถึง 8 เดือน และอยู่ในห้างได้ไม่นานถ้าขายไม่ออกก็คงต้องลดแลกแจกแถม ส่งคืนมากินกันเอง บริจาค ซึ่งอาจจะทำให้ขาดทุนได้ เจ๊งหุ้นเพราะ Covid-19 แล้วยังต้องธุรกิจอีกก็ไม่ไหวนะ ร้องไห้แน่นอน

 

  • ขายทาง Online เป็นทางออกที่ดีมากในช่วงปิดเมือง

ตอนนี้ก็เลยให้เพื่อนคนหนึ่งที่มีร้านใน Shopee อยู่แล้วเป็นคนดำเนินการในเรื่องนี้ให้ครับ ตอนนี้เราเลยขายเป็น Pack ซึ่งจะมี 10 ซอง ราคา 390 ขนาด 20 กรัม ซึ่งราคานี้เป็นราคาที่กำหนดเอาไว้อยู่แล้วว่าจะเป็นราคาขายปลีกในห้าง

ในช่วงนี้ก็เลยทำโปรโมชั่นฟรีค่าจัดส่งก่อนจนถึง 20 พฤษภาคม 2563 ครับ แต่ถ้าเป็นใครที่รู้จักกันเขาก็โอนเงินมาให้แล้วผมก็ให้เพื่อนผมส่ง เดี๋ยวนี้ผมว่ามันง่ายขึ้นนะเพราะระบบสามารถให้เราเลือกผู้ส่งได้ด้วย ทางผมก็ใช้ Kerry เป็นตัวส่งครับ

 

ข้อดีของการขาย Online ก็มีเยอะนะ อย่างน้อยก็คือเราจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับทาง Platform ไป (จ่าย 2% ครับ) และลูกค้าสามารถชำระผ่านบัตรเครดิตได้ด้วยโดยที่เราไม่ต้องไปขอระบบ Payment กับทางธนาคารต่างๆด้วยตัวเอง

อีกทั้งยังจัดเก็บข้อมูลเป็นระบบ มีการให้ลูกค้ามี Review ได้ ซึ่งลูกค้าของผมก็ให้ Feedback มาดีในทุกช่องทางนะครับ ที่ชอบมากเลยก็คือผมเห็นมีเพื่อนผมมาซื้อซ้ำกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้คนที่รู้จักแบรนด์นี้ก็จะเป็นกลุ่มเพื่อนฝูงและบรรดาลูกเพจเป็นหลักนะครับ

แต่การขาย Online ก็จะเหนื่อยในส่วนของการตรวจ Order รายวันและการแพ็คของส่งนะครับ แต่กำไรเราได้เยอะกว่าการส่งผ่านช่องทางร้านค้าปลีกอยู่แล้ว แต่ข้อดีของร้านค้าปลีกก็คือมันกระจายไปยังทั่วประเทศได้ไวมาก เพราะเครือข่ายและพลังของเขามากกว่าเรา มันก็เป็นช่องทางที่น่าสนใจนะครับ คงไปทั้ง Online และ Offline นั่นล่ะ ก็หวังว่า Covid จะจบไวไว

 

  • ยอดขายประมาณการใน 1 สัปดาห์

ใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมถามเพื่อนผมละว่าขายได้เท่าไหร่ นอกจาก Shopee แล้วยังมีคนสั่งโดยตรงอยู่จำนวนนึง ทั้งหมดก็ประมาณ 5 ลังกว่าๆนะครับ 1 ลังมี 20 Pack หรือ 200 ซอง ขายไปได้ทั้งหมดก็ประมาณ 1,000 ชิ้นแล้ว ตอนนี้ต้องไปดึงเอาส่วนที่จะส่งห้างมาขาย Online ขายก่อนครับ ก็ลุ้นดีนะ ดีใจที่มีคนชอบของที่เราทำ เพราะ Concept ของสิ้นค้าเราคือ “อร่อยอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดีต่อสุขภาพด้วย”

ช่องทางประชาสัมพันธ์อื่นๆกำลังทำอยู่นะครับ เผื่อใครสนใจข่าวสาร โปรโมชั่นต่างๆ เราเป็นแบรนด์น้องใหม่อยู่นะครับก็อยากให้อวยพรให้ประสบความสำเร็จหน่อยนะครับ ไว้จะมาแชร์ประสบการณ์ในการขายถั่วอีกเนอะ

https://www.facebook.com/unicornfoodofficial

http://instragram.com/unicornfoodofficial

ร้านใน Shopee >> http://bitly.com/2KBpKAD

 


Posted

in

by

Tags: