แนวคิดคนยุคสงครามโลกที่ไม่เคยล้าสมัยในวิกฤต Covid-19

ช่วงนี้ผมมานั่งฟังบทสัมภาษณ์คนรุ่นใหม่เกี่ยวกับการเงินและผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งผมเห็นประเด็นหลายๆอย่างที่น่าสนใจมากเลยนะ ตอนนี้หลายคนพูดถึงการออมเงินสำรองมากขึ้น เรื่องความประหยัด การป้องกันความเสี่ยงต่างๆ รวมถึงบางครั้งเราก็จะคิดๆกันเรื่องการลดความเสี่ยงในการลงทุนลง

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือที่เราเรียกว่า Baby Boomer ได้พยายามบอกพวกเรามานานแล้ว

 

รู้จัก Baby Boomer กับแนวคิดทางการเงิน

คนยุค Baby Boomer อาจจะเป็นคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ของคนอายุ 30-40 ในปัจจุบันและอาจจะเป็นรุ่นปู่ย่าของคนยุค 15-20 คนกลุ่มนี้เกิดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งคนในสมัยนั้นเกิดหลังจากวิกฤตเหมือนกัน แต่เป็นวิกฤตจากสงครามที่บ้านเมืองย่ำแย่และกำลังต้องเริ่มสร้างใหม่หลังสงคราม

คนสมัยนั้นจะมีพี่น้องเยอะ เช่นมีกันเป็น 5 คน 10 คน รวมญาติกันทีแทบจะต้องจัดโต๊ะจีนกัน 2-3 โต๊ะ เหตุผลก็คือสมัยนั้นบ้านเมืองไม่มีอะไร คนยังยากจน ไม่ได้มีแหล่งบันเทิงมากมาย การมีความสัมพันธ์ระหว่างคู่ครองนอกจากที่จะทำให้เกิดความสุขพื้นฐานแล้วยังช่วยสร้างลูกมาเป็นแรงงานเพื่อทำงานต่างๆในการฟื้นฟูบ้านเมืองได้อีกด้วย

ค่านิยมของคนสมัยนั้นก็จะเป็นเรื่องการอยู่กับชีวิตคู่กันไปยาวๆ ลองดูพ่อแม่สิ บ่นตลอดล่ะ ฉันไม่น่ามาแต่งงานกับเธอเลย!! แต่ก็ยังอยู่ด้วยกันนะ เป็นยุคของคนที่มีความขยันทำงาน มีความอดทนต่อกฎระเบียบ ทุ่มเทต่อองค์กร มีความอนุรักษ์นิยมสูง ใจบุญ ชอบช่วยเหลือคนอื่น คนมาหลอกเอาเงินพ่อแม่เรา เขารู้เขายังให้เลยบางที และเขาก็ทำงานกันไปจนเกษียณ อดออม เก็บเงินเพราะชีวิตในช่วงนั้นเคยลำบากมาก่อน

 

 

บทเรียนที่เรา ในฐานะเด็กยุค Millennium ควรเรียนรู้

ผมเองก็เป็นหนึ่งในเด็กที่เกิดยุค Millennium นะครับ อย่างผมก็คือคนเกิดใน Gen Y ต้นๆ เราเกิดมาในช่วงที่สบายกันแล้ว บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง มีความสะดวกสบาย ไปไหนก็เดินทางกันได้อย่างสะดวก

ค่านิยมของเราอาจจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนคนรุ่นก่อน เราไม่ได้ภักดีต่อองค์กรกันมาก เจอหัวหน้าด่าเยอะๆเราก็ลาออกซะเลย ขอไปทำอะไรที่มีความสุขดีกว่า บางทีพอเราทำงานเก็บเงินแล้วก็ไปเที่ยว ไปตามหาแสงเหนือ เรื่องแฟนไม่ต้องพูดถึง มีคนคุยอยู่ถ้าไม่เวิร์คก็เลิกกันไป

ส่วนเรื่องการเก็บออมและการลงทุน ก็พยายามหาผลตอบแทนเยอะ เสี่ยงแต่รวยได้เร็วเป็นสิ่งที่ตัวเองชอบ จะได้เกษียณเร็วๆไปใช้ชีวิตอิสระทางการเงิน บางคนเรียนจบใหม่มีเป้าหมายเกษียณตอนอายุ 35-40 ก็มี

แต่เมือวันหนึ่งเราเจอ Covid-19 เราก็ได้เรียนรู้หลายๆอย่างว่า โลกเรามันก็ไม่ได้ใช้ชีวิตง่ายขนาดนั้น และสิ่งที่เราคิดว่ามันไม่น่าจะเกิดมันก็เกิดขึ้นได้ อยู่ๆก็ตกงาน ถูกลดเงินเดือน ใช้ชีวิตลำบากขึ้นในการไปไหนมาไหน ถึงไปไหนได้ก็ไม่มีอะไรเปิด

ตรงนี้มันก็ทำให้เรากลับมานั่งคิดนะว่า สิ่งที่คนยุค Baby Boomer พยายามบอกเรื่องความขยัน อดทนในการทำงาน เก็บออม มันก็เป็นการแชร์ประสบการณ์ของเขา ณ วันที่เขาอายุเท่าๆเราในวันนี้นั่นล่ะ เพียงแต่เขาได้อาศัยอยู่ในยุคที่ลำบากมาก่อนเรา ทัศนคติในการดำเนินชีวิตก็จะเป็นแบบคนในยุคนั้น

ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่เชื่อในตอนแรกเพราะเกิดมายังไม่เจออะไรที่รุ่นแรง แต่วันนี้จะเห็นกันแล้วว่าพอเราเจอวิกฤตขึ้นมา ทางออกของปัญหาก็คือการสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆในการดำรงชีวิต การทำงาน การเก็บออม การพัฒนาตัวเอง การต่อยอดสิ่งต่างๆ รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆ ผมว่าช่วงนี้เราคงจะได้เรียนรู้ชีวิตที่เล่าจะเล่าให้คนรุ่นต่อๆไปได้นะครับ

ประสบการณ์มันไม่เคยมีคำว่าตกยุคหรอก จริงไหม?

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

 

 


Posted

in

by

Tags: