ชนชั้นกลางอยู่กันอย่างไรในช่วง The Great Depression

 

The Great Depression

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่หรือ The Great Depression ในช่วงปี 1929-1939 กินระยะเวลากว่า 10 ปี เป็นเรื่องที่กำลังถูกพูดถึงเพื่อเปรียบเทียบกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้นจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือ Covid-19

จริงๆแล้วในช่วงก่อนเกิด Great Depression เป็นยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่คนกำลังเฉลิมฉลอง บรรยากาศกำลังฟู่ฟ่า หรูหรา มีความสนุกสนานดังที่เห็นกันในวิดีโอเก่าๆยุค 1920 ที่คนแต่งตัวเก๋ๆเต้นรำด้วยเพลง Jazz 

ยุคนั้นเป็นยุคที่มีการผลิตของขายกันด้วยเทคโนโลยี มาเป็นรูปแบบ Mass Production อย่างอย่างรถยนต์ยี่ห้อ Ford และแม้ในภาคการเกษตรก็มีการใช้เครื่องจักรที่ทำให้ได้ผลผลิตมากๆ และคนอเมริกันก็ได้รู้จักการใช้จ่ายในการใช้ระบบ Credit ในการซื้อของ ลามไปถึงการใช้เครดิตในการลงทุนในหุ้นซะด้วย

พอเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมครับเวลาที่เกิดเหตุการณ์ประมาณนี้ขึ้น เมื่อคนใช้ชีวิตดีๆ ธุรกิจก็ผลิตกันมากๆ มีการใช้เครดิตซื้อของกันมากขึ้น สิ่งที่จะตามมาก็คือความเปราะบางทางเศรษฐกิจ การลงทุนก็จะเริ่มชะงัก บริษัทเริ่มหยุดผลิต สินค้าเกษตรที่ล้นหลามก็จะมีราคาตกต่ำลง คนจะเริ่มตกงานแถมเป็นหนี้กันด้วย และตามมาด้วยเศรษฐกิจตกต่ำ

คนชั้นกลางกับ Great Depression

ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเกิด Great Depression เริ่มต้นจากการเทขายหุ้นในวันที่ 24 ตุลาคม 1929 ซึ่งทำให้ตลาดหุ้นเละเทะจนทำให้นักลงทุนมีพอร์ตพังพินาศกันไป และต่อมาก็กระทบภาคส่วนต่างๆ อย่างตัวเลขความเปลี่ยนแปลงในช่วงปี 1929 – 1932 ในอเมริกามีดังนี้

  • การผลิตภาคอุตสาหกรรม −46%
  • ราคาขายส่ง −32%
  • การค้ากับต่างประเทศ −70%
  • การว่างงาน +607%

ในส่วนของคนใช้แรงงานของอเมริกานั้น ตกงานเพิ่มจาก 3% เป็น 25% คนที่ทำงานได้นั้นก็อาจจะถูกลดค่าแรง ไม่ก็ลดชั่วโมงในการทำงานหรือทำงาน Part Time แม้อาชีพของคนชั้นกลางระดับบนอย่างแพทย์หรือทนายความ รายได้ก็หายกันไปถึง 40% คิดเล่นๆหากเป็นคนไทย ถ้าเรามีเงินเดือน 50,000 บาท ก็รับเงินเดือน 30,000 บาทในช่วงวิกฤตนี้

บัตรกดเงินสด เคทีซี พราว

กินให้หมด ใส่จนเปื่อย ทำให้ได้หรือทำโดยไม่ต้องใช้มัน

Motto หนึ่งที่คนอเมริกันใช้กันมาตั้งแต่สมัยสงครามโลก จนถึงช่วงเวลาที่เกิด Great Depression คือ Eat it up, Wear it out, Make it do, or Do without (กินให้หมด ใส่จนเปื่อย ทำให้ได้หรือทำโดยไม่ต้องใช้มัน) ก็เหมือนพวกเราในวันนี้ล่ะครับที่เตือนกันว่าต้องประหยัดๆกันนะ 

ส่วนในเรื่องของกิน ก็จะกินกันแบบง่ายๆ เช่น ทำอาหารจานเดียว ปรุงในหม้ออบ หม้อต้ม อย่างมักกาโรนีใส่ชีส ซุปแบบง่ายๆ ขนมปังอบกับเนื้อชิ้นเล็กๆ ถ้าเป็นการจัดเลี้ยงกันโบสถ์ก็จะทำอาหารใส่ถาดมาแชร์กัน

 

กิจกรรมยามว่างทำอะไรกันดี?

จริงๆในสมัยนั้นและสมัยนี้ก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่นะครับ ก่อนเกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจก็จะออกไปปาร์ตี้ ไปพักผ่อน ดูภาพยนต์นอกบ้าน แต่พอเกิดวิกฤตก็จะเหลือคนจำนวนนึงที่ยังใช้ชีวิตแบบหรูหราได้ แต่โรงภาพยนต์ส่วนใหญ่จะปิดกิจการ

วิธีการที่คนจะใช้ชีวิตง่ายๆก็คือการเล่นเกมส์ ตัวอย่างเช่น บอร์ดเกมส์ เกมส์การ์ด เกมส์เศรษฐี อยู่บ้านฟังวิทยุ เล่น Mini-Golf กับคนในครอบครัว ก็กว่าจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้รัฐบาลก็ต้องออกมาตรการมาเยอะครับ เศรษฐกิจก็ค่อยๆฟื้นตามลำดับแต่ก็กินเวลาไปถึง 10 ปีครับ

จะเห็นได้ว่าไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่วิกฤตต่างๆก็สามารถกลับมาให้เราได้พบเจอได้ตลอด หลังจากเกิด Great Depression แล้วเรายังเจอวิกฤตอีกหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตฟองสบู่ต้มยำกุ้ง วิกฤตซับไพรม์ และในปัจจุบันที่เราเจอคือวิกฤตโควิด 19 ชีวิตของเราก็ต้องปรับตัวกันไปในเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกนี้นะครับ

 

Source:

https://www.history.com/news/life-for-the-average-family-during-the-great-depression

https://en.wikipedia.org/wiki/Great_Depression

https://www.offthegridnews.com/how-to-2/use-it-up-wear-it-out-make-it-do-or-do-without/


Posted

in

by

Tags: