คำถามคนเหงา คุณคิดว่าเงินซื้อความรักได้ไหม?

ในวันที่คุณรู้สึกเหงาและอยากจะรู้จักใครซักคนเพื่อให้เข้ามาเติมเต็มหัวใจ บางอารมณ์อาจจะตั้งคำถามว่าการใช้เงินเพื่อซื้อความรัก มันจะทำให้ประสบความสำเร็จได้ไหม ถ้ามันสำเร็จจะเป็นความรักในรูปแบบไหน และความสัมพันธ์ของ 2 คนที่เงินกับความรักเข้ามาเกี่ยวข้องมันเป็นอย่างไร

 

ความรักในมุมศาสนา

คำตอบในเรื่องนี้อยู่ที่มุมมองมากๆ ถ้าเรามองแบบศาสนา เอาง่ายๆแบบศาสนาพุทธ ที่มีการพูดถึง เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา หรือแม้แต่ในศาสนาคริสต์ก็ตามเราพูดถึงความรัก ความเสียสละ จิตที่เป็นกุศล ความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์ ถ้าสังเกตกันจะพบว่าในมุมของศาสนานั้นจะเป็นในเรื่องความรักที่ใช้ใจ การให้คุณค่าของบุคคล เราจะมอบความรักความสุขและความสัมพันธ์ต่างๆระหว่างบุคคลโดยที่ไม่ได้ใช้เรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

ความรักในมุมการแลกเปลี่ยน

ในทางกลับกัน ถ้าเราพูดถึงความรักในหลักของเศรษฐศาสตร์ การเมือง การแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ เราอาจจะมองกันในมุมที่แตกต่างไปก็ได้

ตัวอย่างเช่น ถ้ามีคนเข้ามาจีบเรา 2 คน เป็นคนดี นิสัยดีทั้งคู่ คนหนึ่งมีกำลังทรัพย์ที่จะมอบสิ่งต่างๆให้กับเราได้ แต่อีกคนหนึ่งไม่ได้มีเงินเยอะแบบคนแรก ไม่มีอะไรจะมอบให้ มีแต่ใจที่รักเช่นกัน เมื่อเทียบกันแล้วโอกาสที่เราจะเลือกคนรวยกว่า ใช้เงินในการทุ่มเทความรักมากกว่าก็ได้เพราะอย่างน้อยเราก็รู้ว่าคบไปจะไม่ลำบาก สบายในอนาคต (ผมใช้คำว่าโอกาสนะ มันไม่เสมอไป)

นอกจากนี้แล้วถ้าเราพูดถึง เงินและความรัก อาจจะมีอีกเรื่องที่เราลืมไม่ได้ก็คือ “Sex” อย่างที่ทุกคนอาจจะทราบก็ได้ว่าในมุมมองของการแลกเปลี่ยนนั้นการที่มีอะไรตอบแทนกันและกัน อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องเงินแลกกับความรักเท่านั้น แต่อาจจะเกิดในรูปแบบ เงินแลกกับ Sex ก็ได้ มันเลยมีประเด็นอื่นๆเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่า การเอาเงินเปย์เพื่อให้ได้มีอะไรด้วย หรือ การยอมมีอะไรด้วยเพื่อให้ได้เงิน

 

สมดุลของความรักและเงิน

ไม่ว่าจะเป็นศาสนาและมุมมองการแลกเปลี่ยน จะเห็นได้ว่าจริงๆมันก็มีความรู้สึกนั้นได้ทั้ง 2 มุม ผมเชื่อว่าใครๆก็อยากได้รักแท้ที่เกิดจากหัวใจ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเงิน ฐานะ และอีกหลายๆสิ่งก็มีส่วนในการทำให้เราตัดสินใจได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

เพราะฉะนั้นแล้วมันคงจะไม่แปลกถ้าจะบอกว่า การใช้เงินมันก็อาจจะทำให้โอกาสมีความรักที่ง่ายขึ้น แต่ลองคิดอีกที ถ้าเรามีใจให้กันอย่างจริงใจ ความสำคัญของเงินก็จะลดน้อยลงได้เช่นกัน

ตรงนี้อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนนะครับ ความรักกับการเงิน มันซับซ้อนเนอะ

ปล. ความรัก การเงิน เงินซื้อความรักได้ไหม

Source :

https://www.psychologytoday.com/intl/blog/in-the-name-love/201102/can-money-buy-you-love

https://th.m.wikipedia.org/wiki/พรหมวิหาร_4

พื้นที่โฆษณา

สนใจบัตรเครดิตสมัครได้ที่ >>> CitiBank


Posted

in

by

Tags: