ICONSIAM vs SIAM PARAGON เจาะเบื้องหลังใครจับมือใคร

เรื่องราวของ ICONSIAM พรี่ได้ทราบการ Update ความอลังการมาก่อนหน้านี้บ้างเวลาตอนที่บริษัทสยามพิวรรธน์จัดงานครบรอบฉลอง SIAM PARAGON และมีการแถลงข่าวโดยผู้บริหาร อีกทั้งส่วนตัวก็เห็นการก่อสร้างมีความคืบหน้ามาเรื่อยๆจนถึงวันงานเปิดตัว พรี่ก็เลยไปร่วมงานกับเขาหน่อยโนะ

หลายคนก็คงติดตามข่าวคราวแวดวงการทำธุรกิจต่างๆในฐานะนักลงทุน ก็คงสงสัยกันใช่ไหมล่ะว่า ICONSIAM และ SIAM PARAGON มีที่มาที่ไปในการจับมือของแหล่งเงินทุนอย่างไร ก่อนอื่นเราจะต้องรู้จักเจ้าของผลงานทั้ง 2 ที่มีชื่อว่า

บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด 

บริษัทนี้ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ให้เราซื้อขายหุ้นได้นะครับ แต่จากข้อมูลในเวปไซต์ของ Marketingoops พบว่าในปลายเดือนพฤษภาคม 2561 สัดส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทนี้เป็นของ MBK 42.47%

ปัจจุบันก็ดำเนินกิจการค้าปลีก อุสาหกรรมท่องเที่ยว เช่น ห้างสรรพสินค้าที่เรารู้จักกันดีอย่าง สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และสินค้าแบรนด์ที่รู้จักกันดี เช่น ลอฟท์ ในส่วนของ ICONSIAM และ SIAM PARAGON

 

SIAM PARAGON

ใครเกิดทันจะทราบว่าเดิมทีพื้นที่ของสยามพารากอนเป็นที่ตั้งของโรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล ตอนพรี่เด็กๆไปเที่ยวแถวนั้นยังไม่มี BTS เลย ต้องนั่งรถเมล์ไป แล้วห้างที่หรูที่สุดคือ สยามเซ็นเตอร์นั่นล่ะ สยามดิสมาเปิดที่หลัง แล้วก็มีโน้นเลยเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ปัจจุบันคือเซ็นทรัลเวิลด์

สยามพารากอน เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีการร่วมมือกันระหว่าง สยามพิวรรธน์ และ เดอะมอลล์ กรุ๊ป โดยที่ดินนั้นเป็นของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เปิดในปี 2548 โดยใช้เงินลงทุนในสมัยนั้น 15,000 ล้้านบาท

 

ICONSIAM

เมื่อก่อนพื้นที่บริเวณที่สร้าง ICONSIAM เดิมทีนั้นเป็นโรงสีและชุมชนชาวคลองสาน ซึ่งต่อมาเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) ได้ซื้อที่ดินบริเวณนี้ แถวนี้เมื่อก่อนไม่ได้มีห้างอะไรจะมีก็แถววงเวียนใหญ่ ซึ่งตอนนี้ก็เหลือแต่ห้างแพล็ตฟอร์มแล้ว แต่สิ่งที่ฝั่งธนมีเยอะก็คือโรงแรมริมแม่น้ำ

ICONSIAM นั้นเกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง สยามพิวรรธน์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเมนต์ มีทั้งค้าปลีก อสังหา เขามีโครงการคอนโดด้วยนะ ตอนแรกพรี่ว่าจะซื้อเหมือนกันแต่ไม่มีตังซื้อเลยไม่ได้ซื้อ เงินลงทุนใน ICONSIAM นั้นอยู่ที่ 54,000 ล้านบาท

การลงทุนในแต่ละโครงการนั้นในปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ว่าไม่ได้ใช้เงินน้อยๆเลยนะครับ นอกจากใช้เงินมากขึ้นเพราะเงินเฟ้อแล้ว ความอลังการงานสร้างที่มากขึ้นก็ทำให้เงินลงทุนสูงตามไปด้วย

กลับมามองที่ตัวเราเวลาที่จะลงทุนในหุ้น บางทีเรารอแล้วรออีกไม่เริ่มซักทีในอนาคตถ้าเราอยากซื้อหุ้นที่ดีตัวที่เคยเล็งๆอยู่มันก็อาจจะมีมูลค่าสูงขึ้นไปแล้วก็ได้เหมือนกันเนอะ การลงทุน ถ้าเห็นโอกาส เห็นการเติบโต เรารับความเสี่ยงในการลงทุนได้ ก็อย่าลืมวางแผนการลงทุนให้ตัวเองเช่นเดียวกันนะครับ

ซื้อหุ้น MBK ดีไหมอ่ะ?

อันนี้เป็นคลิปวีดีโอที่พรี่ไปร่วมงานมา

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=zFrjCqeU2hA[/embedyt]

 

Reference :

MBK พยัคฆ์เสียบปีก ผ่าแผนใช้ ‘ไอคอนสยาม’ ปั้นรายได้ หลังเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ในสยามพิวรรธน์  

https://th.wikipedia.org/wiki/สยามพิวรรธน์

https://www.smartsme.co.th/content/1360

https://tarkawin.com/wp-admin/post.php?post=811&action=edit

พื้นที่โฆษณา

สนใจบัตรเครดิตสมัครได้ที่ >>> CitiBank


Posted

in

by

Tags: